volamkontum

Just another WordPress.com site

 • 12 tháng

  Tháng Mười 2013
  H B T N S B C
  « Th9   Th11 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Chuyên mục

 • Bài & Trang được đáng chú ý

 • Các tháng trong năm

 • Thống kê

  • 9,571 very well
 • free counters

 • thứ tự trang

Con Đường KiTô Hữu là con đường hiền lành và khiêm nhu

Posted by volamkontum trên 02/10/2013

Đức Thánh Cha Phanxicô: “Con đường của người Kitô hữu là con đường khiêm nhu và hiền lành”

Đức Thánh Cha Phanxicô: “Con đường của người Kitô hữu là con đường khiêm nhu và hiền lành”

WHĐ (01.10.2013) – Sáng nay 01-10, Đức Thánh Cha đã đồng tế Thánh lễ mừng kính Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu với các thành viên của Hội đồng Hồng y tại Nhà khách Santa Marta. Ngài sẽ gặp Hội đồng Hồng y từ thứ Ba đến thứ Năm tuần này.

Bài Phúc âm trong Thánh lễ nói đến việc Chúa Giêsu quở trách hai Tông đồ đã muốn xin lửa từ trời xuống thiêu huỷ những người không đón tiếp các ngài. Đức Thánh Cha chỉ ra rằng con đường của Kitô giáo không phải là “con đường báo thù”. Con đường của người Kitô hữu là con đường khiêm nhu và hiền lành. Đức Thánh Cha nói thêm rằng trong ngày lễ Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu hôm nay, thật là tốt đẹp nếu chúng ta suy nghĩ về “tinh thần khiêm nhu, dịu dàng và quảng đại”. Đó là một tinh thần mà Chúa muốn nơi tất cả chúng ta. Vậy quyền năng nào dẫn chúng ta đến với tinh thần này? – Tinh thần ấy có nơi tình yêu thương, lòng mến, khi chúng ta ý thức rằng mình ở trong bàn tay của Chúa Cha. Một khi cảm nhận được điều ấy, chúng ta sẽ không muốn gọi lửa từ trời xuống.

Còn một tinh thần khác, đó là lòng mến; lòng mến chịu đựng tất cả, tha thứ tất cả, lòng mến thì khiêm tốn, không kiêu căng, không tìm kiếm chính mình. Có người sẽ nói – và có một vài nhà triết học nghĩ như thế – rằng như thế là hạ giá sự cao cả, sự vĩ đại của con người. Giáo hội đã khôn ngoan khi tuyên thánh cho Têrêxa, một con người khiêm nhu, nhỏ bé, hiền lành, tin tưởng vào Thiên Chúa: Têrêxa đã trở thành vị Thánh bổn mạng của các xứ truyền giáo.

Sức mạnh của Tin Mừng là ở đó, vì Tin Mừng đạt đến đỉnh cao nơi sự tự hạ của Chúa Giêsu: khiêm nhu đến tự hạ. Và sức mạnh của Tin Mừng thực sự ở nơi sự khiêm nhu, sự khiêm nhu của đứa trẻ được cha nó yêu thương âu yếm dìu dắt.

Giáo hội, như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nói với chúng ta, không phát triển nhờ sự thuyết phục người khác, nhưng nhờ sức thu hút của các chứng nhân. Và khi người ta nhìn thấy một chứng nhân của sự khiêm nhu, hiền lành, dịu dàng, họ sẽ cảm thấy nhu cầu như tiên tri Dacaria đã nói: “Chúng tôi muốn đến với các bạn”. Người ta cảm thấy nhu cầu ấy khi đứng trước chứng từ của lòng lòng mến, lòng mến khiêm tốn.

Lòng mến thì giản dị: thờ phượng Thiên Chúa và phục vụ tha nhân! Và chứng từ này làm cho Giáo hội được phát triển. Đó là lý do tại sao một nữ tu khiêm tốn và tin tưởng vào Thiên Chúa như Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu đã được đặt làm “Bổn mạng các xứ truyền giáo”, bởi vì nhờ tấm gương của Thánh nữ mà nhiều người đã nói: chúng tôi muốn đến với các bạn!

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc đến cuộc gặp gỡ Hội đồng Hồng y:

“Hôm nay, tại Vatican đây, bắt đầu cuộc họp với các Hồng y tư vấn, các vị đang đồng tế trong Thánh lễ này. Chúng ta hãy xin Chúa cho công việc của chúng ta ngày hôm nay làm cho tất cả chúng ta khiêm tốn hơn, hiền lành hơn, nhẫn nại hơn, tin tưởng hơn vào Thiên Chúa, hầu Giáo hội có thể trình bày một chứng từ xinh đẹp cho mọi người, và khi nhìn thấy Dân Chúa, nhìn thấy Giáo hội, người ta sẽ mong muốn đến với chúng ta”.

(Vatican Radio, 01-10-2013)

Minh Đức
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

 Võ Lâm

Võ Lâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: